TS.Trương Văn Phước: USD sẽ giảm giá ít nhất từ nay đến năm 2027

T.L| 07/06/2024 07:25

Theo TS. Trương Văn Phước, chuyên gia kinh tế cho rằng, USD sẽ không còn tăng cao nữa mà sẽ giảm giá ít nhất từ nay đến hết năm 2027, chỉ số USD-Index sẽ xoay quanh mức 95-105 điểm.

Phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ hai - năm 2024 (Vietnam Wealth Advisor Summit 2024) do Báo Đầu tư phối hợp với Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức chiều 6/6, TS.Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, không cần lo lắng về tỷ giá.

Theo chuyên gia này, tỷ giá sẽ không vượt qua 26.000 VND/USD bởi khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7/2024. Cho dù việc cắt giảm lãi suất diễn ra vào tháng 7 hay tháng 9 thì USD vẫn trong xu hướng giảm giá. Khi Fed cắt giảm lãi suất, USD Index sẽ giảm xuống 100 điểm. Do đó, Việt Nam không cần thiết phải nâng lãi suất để giữ ổn định tỷ giá.

“USD sẽ giảm giá ít nhất từ nay đến năm 2027 và USD Index đi quanh ngưỡng 95-105 điểm, không còn tăng cao hơn nữa. Lãi suất của Fed sẽ giảm xuống mức 2,75-3% trong vòng 3 năm nữa. Theo đó, VNĐ nên mất giá ở mức độ xấp xỉ với tốc độ lạm phát. Theo đó, mặt bằng lãi suất cần xoay quanh mức CPI cộng với biên độ khoảng 3-4%”.

Về mức mất giá gần 5% của tỷ giá từ đầu năm đến nay, ông Trương Văn Phước cho rằng, nếu xét về cân đối (cán cân thanh toán, lạm phát…), VNĐ lẽ ra không nên mất giá 5% trong một quý.

“Nếu xem tỷ giá là đường ruột thì kháng sinh liều cao là lãi suất. Nếu đẩy lãi suất lên cao để trị lạm phát, tỷ giá thì quá đơn giản, nhưng cái giá phải trả là nền kinh tế đang cần chi phí vốn rẻ. Điều mà tôi muốn nói là đừng sử dụng thuốc kháng sinh liều cao để chữa bệnh đường ruột", chuyên gia này ví von.

Mặc dù vậy, ông Trương Văn Phước lại cho rằng, cần đánh giá lại chính sách lãi suất USD 0%, bởi đây là một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam luôn bị áp lực với tỷ giá.

Cũng liên quan tới tỷ giá, ông Tống Quốc Đạt, Trưởng phòng Phân tích thị trường cấp cao Exness Investment Bank lại cho rằng, có thể USD sẽ không giảm mạnh như kỳ vọng. Thứ nhất, xét về tương quan, nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh hơn nhiều so với châu Âu hay các quốc gia G7 khác.

Ngoài ra, ngay cả khi Mỹ hạ lãi suất thì châu Âu cũng sẽ thực hiện điều tương tự, thậm chí với tốc độ nhanh hơn. Ngay trong ngày hôm nay, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ họp chính sách và nhiều khả năng sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách.

"Do lạm phát EU ổn định hơn, nên châu Âu nhiều khả năng sẽ giảm lãi suất nhanh và mạnh hơn so với Mỹ, vô hình chung đẩy sức mạnh của đồng USD đi lên. Ngoài ra, euro cũng đóng vai trò lớn trong USD Index (DXY)", ông Đạt nhận định. "Nếu ECB có động thái như vậy, USD vẫn hàm chứa rủi ro mạnh lên".

Về yếu tố bầu cử, ông Đạt cho rằng nếu cựu Tổng thống Trump vào Nhà Trắng thì cách chính sách về thuế quan, nhập cư có thể là yếu tố khiến lạm phát tăng trở lại và ảnh hưởng tới lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2025, giúp USD vẫn có thể "giữ vị thế cao chứ không hoàn toàn sụp đổ".

Bài liên quan
  • Lãi suất tiết kiệm tăng trở lại, tỷ giá giảm áp lực
    Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam cho rằng, điều hành lãi suất VND ra sao để hài hòa với lãi suất USD neo cao, đi cùng nhiệm vụ thúc đẩy tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát, tỷ giá… là bài toán phức tạp.

(0) Bình luận
Nổi bật Tin tức IDS
Đừng bỏ lỡ
TS.Trương Văn Phước: USD sẽ giảm giá ít nhất từ nay đến năm 2027
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO