Đầu tư vào đâu khi các biến số thị trường “lật mặt” quá nhanh?

Hà Tâm| 06/05/2024 15:54

Nguy cơ nền kinh tế Mỹ “không hạ cánh”, lãi suất trong nước quay đầu tăng, tỷ giá và vàng chưa hạ nhiệt, thị trường chứng khoán thanh khoản thấp… Các biến số kinh tế vĩ mô đảo chiều chóng mặt đang làm bối rối các nhà đầu tư.

Giá vàng miếng trong nước lên xuống thất thường trước thông tin Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng. Ảnh: Đức Thanh

Chính sách tiền tệ xoay chiều?

Trong phiên họp chính sách vừa diễn ra đầu tháng 5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh lạm phát cao của Mỹ vẫn dai dẳng. Nếu như cuối năm ngoái, giới chuyên gia kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm với 3 đợt cắt giảm lãi suất, thì hiện tại, nhiều nhà phân tích dự đoán về kịch bản kinh tế Mỹ sẽ “không hạ cánh”. Có nghĩa, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cao như hiện tại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm tốc đột ngột và lạm phát vẫn ở mức cao.

Fed chưa thể sớm hạ lãi suất đồng nghĩa với áp lực tỷ giá trong nước chưa thể sớm hạ nhiệt. Chênh lệch lãi suất giữa USD và VND đang tạo sức ép với tỷ giá, buộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải có biện pháp “đẩy” lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng lên. Quyết sách của Fed cộng với tỷ giá biến động mạnh trong 4 tháng đầu năm làm thị trường dấy lên lo ngại chính sách tiền tệ sẽ xoay chiều.

Thực tế, nếu 3 tháng đầu năm, các ngân hàng vẫn tiếp tục làn sóng hạ lãi suất huy động, thì từ tháng 4/2024, tình hình xoay chuyển chóng mặt khi có tới 2/3 ngân hàng trên thị trường tham gia tăng lãi suất huy động trở lại.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc điều hành, kiêm đồng sáng lập Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA), CEO của AFA Capita, chính sách tiền tệ đang đứng giữa hai dòng nước. NHNN đã tuyên bố chưa điều chỉnh lãi suất điều hành năm nay. Tuy vậy, nếu lạm phát “có biến”, thì cũng rất khó dự đoán.

Trong 5 năm qua, lạm phát ở nước ta luôn xoay quanh ngưỡng 2-3%, song Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2024 đã tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều chuyên gia dự đoán, năm nay, lạm phát sẽ ở mức trên 4% khi biến động giá dầu tác động mạnh hơn tới lạm phát những tháng tới. Với CPI hiện nay, lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn đang thực âm, trong khi tiền gửi kỳ hạn dài (4,2-4,8%/năm) thực dương không đáng kể. Đây cũng là lý do tiền gửi vào ngân hàng đang sụt giảm.

Phát biểu mới đây, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, năm nay, NHNN sẽ không điều chỉnh lãi suất điều hành. Dù vậy, giới chuyên gia cho rằng, động thái của NHNN sẽ tùy thuộc rất nhiều vào biến số tỷ giá và lạm phát thời gian tới.

Đầu tư vào đâu khi rủi ro bủa vây?

Trong bối cảnh rủi ro tăng cao, các biến số kinh tế thay đổi khó lường, đầu tư vào đâu đang là câu hỏi làm đau đầu các nhà đầu tư.

Các rủi ro địa chính trị gia tăng và làn sóng mua vàng của các ngân hàng trung ương năm thứ ba liên tiếp đang khiến giá vàng tăng mạnh. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng trên 20% và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu.

Hiện các chiến lược gia của UBS Group AG vẫn giữ nguyên dự báo giá vàng có thể đạt 2.500 USD/ounce vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Trong khi đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, giá vàng năm nay có thể lên tới 3.000 USD/ounce.

Trong tháng qua, giá vàng miếng trong nước lên xuống thất thường trước thông tin NHNN đấu thầu vàng, song sau 3 phiên đấu thầu vàng bị hủy, giá vàng SJC vẫn tiếp tục tăng và đang đứng ở mức cao kỷ lục. Dù vậy, các chuyên gia cảnh báo, đầu tư vàng thời điểm này có thể gây rủi ro ngắn hạn, nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn vàng nếu chấp nhận đầu tư dài hạn.

“Sự can thiệp của nhà điều hành có thể khiến giá vàng sụt giảm hoặc chững lại. Các nhà đầu tư cần cẩn trọng với vàng, chỉ nên đầu tư với tỷ trọng vừa phải”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo.

Riêng với kênh đầu tư chứng khoán, các ẩn số thị trường quá lớn khiến nhà đầu tư phải thận trọng. Nguy cơ kinh tế Mỹ không hạ cánh đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu trong tháng 4/2024. Trong nước, Chỉ số VN-Index cũng bốc hơi tới 75 điểm trong tháng 4.

Bước sang đầu tháng 5, thị trường chứng khoán có những phiên giao dịch ảm đạm, thanh khoản thấp. Giới đầu tư lo ngại, thị trường đang có những “khoảng lặng” trước cơn bão. Diễn biến của lãi suất, lạm phát cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải quan sát thận trọng.

Riêng thị trường bất động sản ấm dần lên khi giá và mức độ quan tâm của nhà đầu tư tăng lên. Dù vậy, thị trường này phục hồi không đồng đều. Đặc biệt, phân khúc nóng nhất là chung cư sốt giá do đầu cơ khiến cung - cầu thực khó gặp nhau.

Trong bối cảnh này, các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư phải biết nhận diện, đo lường rủi ro để quản trị danh mục đầu tư thật tốt. Đối với các nhà đầu tư không am hiểu kinh tế vĩ mô cũng như khả năng phân tích thị trường, khả năng phân tích doanh nghiệp, việc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư, các công ty quản lý tài sản… là lựa chọn tối ưu nhất.

Ứng biến trong vạn biến

Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ hai - năm 2024/Vietnam Wealth Advisor Summit (VWAS) 2024 - diễn đàn duy nhất do Báo Đầu tư và Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 6/6//2024, tại Khách sạn Pullman, Hà Nội.

VWAS 2024 có chủ đề “Ứng biến trong vạn biến/Adapting to Uncertainties”, với sự tham gia của nhiều diễn giả uy tín trong nước và quốc tế. Diễn đàn sẽ thảo luận chuyên sâu về các kịch bản kinh tế toàn cầu và Việt Nam nói riêng; về các cơ hội, tỷ trọng các tài sản đầu tư nhằm đạt hiệu quả trong danh mục và chuyên sâu về danh mục cổ phiếu.

DVWAS 2024 bao gồm các hoạt động sau: Hội thảo chính với các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế, gồm 2 phiên trình bày và thảo luận với các chủ đề “Kịch bản kinh tế vĩ mô”, “Danh mục tài sản đầu tư và Danh mục cổ phiếu”; Vinh danh sản phẩm/dịch vụ tài chính tiêu biểu năm 2024 cho 6 hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu - Priority Services of the Year, Dịch vụ môi giới tài chính tiêu biểu - Brokerage Award, Dịch vụ quản lý tài sản đầu tư tiêu biểu - Assets Management Award, Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu - Digitalization of the Year, Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo - Personal Finance Innovation, Nhà phát triển bất động sản có giải pháp tài chính toàn diện - Smart Finance Solution Real Estate Developers.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tin tức IDS
Đừng bỏ lỡ
Đầu tư vào đâu khi các biến số thị trường “lật mặt” quá nhanh?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO