Ba ngân hàng thu xếp 1,8 tỉ đô la cho dự án sân bay Long Thành

Trúc Đào| 02/06/2024 00:00

Chiều 1-6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ ký kết hợp đồng cấp tín dụng trị giá 1,8 tỉ đô la Mỹ cho dự án thành phần 3 của Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

TTXVN đưa tin, tổ hợp các ngân hàng gồm Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã thu xếp thành công 1,8 tỉ đô la cho dự án thành phần 3. Khoản vốn này tương ứng khoảng 45% tổng mức đầu tư của dự án, trong đó Vietcombank tài trợ 1 tỉ đô la, VietinBank tài trợ 450 triệu đô la, BIDV tài trợ 350 triệu đô la.

Công trường thi công dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: TL

Đây là dự án có tổng số tiền tài trợ và đặc biệt là bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay bởi các ngân hàng thương mại Việt Nam. Đây cũng là dự án đầu tiên được thu xếp hoàn toàn bằng nguồn vốn vay đô la Mỹ trung dài hạn từ các ngân hàng thương mại Việt Nam, với các điều kiện cạnh tranh hơn so với phương án vay vốn trực tiếp từ các định chế tài chính quốc tế.

Theo TTXVN, phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng là một trong ba khâu đột phá chiến lược để phát triển và hiện đại hóa đất nước. Dự án xây dựng sân bay Long Thành là công trình cấp đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng chiến lược đối với sự phát triển kinh tế – xã hội đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cũng như với sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước, các bộ, cơ quan liên quan tập trung thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong việc huy động nguồn lực phát triển hạ tầng.

Trong đó, các bên tập trung nguồn lực phát triển các dự án hạ tầng chiến lược, nhất là các dự án đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, sân bay, bến cảng; khơi thông huy động và sử dụng mọi nguồn vốn hợp pháp cho các dự án kết cấu hạ tầng chiến lược gồm vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn đầu tư xã hội, khu vực tư nhân, hợp tác công tư, đầu tư nước ngoài…

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (tại tỉnh Đồng Nai) là dự án quan trọng đặc biệt cấp Quốc gia với tổng mức đầu tư hơn 99 ngàn tỉ đồng, công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ đạt công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm, hướng đến trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tin tức IDS
Đừng bỏ lỡ
Ba ngân hàng thu xếp 1,8 tỉ đô la cho dự án sân bay Long Thành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO