Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ 4 liên tiếp trong năm

Tin tức - Ngày đăng : 08:00, 03/11/2022

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp ở mức 0,75 điểm phần trăm, cho rằng vẫn sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát nhưng đồng thời cũng để ngỏ khả năng giảm mức tăng lãi suất trong những lần tới.
Fed tăng lãi suất 0,75 điểm % lần thứ 4 liên tiếp trong năm - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Trong cuộc họp chính sách ngày 2/11 (theo giờ địa phương), Fed đã quyết định tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75-4%. Đây là lần tăng 0,75 điểm phần trăm thứ tư liên tiếp do Fed đưa ra và là lần tăng lãi suất thứ sáu kể từ tháng 3/2022.

Như vậy, Ngân hàng Trung ương Mỹ tăng lãi suất điều hành tổng cộng 3,75 điểm phần trăm kể từ đầu năm. Trong cuộc họp chính sách tháng 6, tháng 7 và tháng 9, Fed đều tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm.

Trong thông báo sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Fed nhấn mạnh quyết định tiếp tục tăng lãi suất "sẽ là phù hợp" để đạt được mức độ kiểm soát cần thiết nhằm kiềm chế lạm phát, song cơ quan này sẽ cân nhắc tác động đối với nền kinh tế khi đưa ra các quyết định tiếp theo.

Giới quan sát dự báo Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 12. Theo định giá của thị trường, khả năng Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12 là 60%.

Đúng như các dự báo trước đó, sau tuyên bố của Fed, đồng USD đã giảm giá, trong khi các ngoại tệ khác đi lên. Đồng yen của Nhật Bản đã tăng giá 1,42% trong ngày lên mức 146,21 yen đổi 1 USD. Đồng euro tăng 0,73% trong ngày lên mức 1 euro đổi 0,9946 USD.

Theo TTXVN, khi Fed tăng biên độ lãi suất cho vay cơ bản, lãi suất đối với các khoản thế chấp, thẻ tín dụng và các khoản vay khác cũng tăng theo. Chi phí đi vay cao hơn có xu hướng kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế do các hộ gia đình và doanh nghiệp có ít tiền hơn để chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ.

Lần tăng lãi suất mới nhất của Fed sẽ gây thêm áp lực tài chính lớn hơn đối với nền kinh tế Mỹ - hiện ở trong quá trình phục hồi nhưng với tốc độ chậm lại, khiến một số chuyên gia tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà suy thoái.

Việc Fed tăng lãi suất nhanh chóng đã khiến doanh số bán nhà giảm mạnh và thúc đẩy các doanh nghiệp rút vốn đầu tư, 2 yếu tố chủ chốt có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Mức lãi suất cao hơn của Fed cũng làm tăng thêm bất ổn kinh tế ở nước ngoài và tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nước Mỹ. Mặc dù vậy, lạm phát vẫn ở mức cao do thị trường việc làm mạnh mẽ của Mỹ giúp hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng; bên cạnh đó, những "cú sốc" về nguồn cung đang tiếp tục đẩy giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao.

VGP